F&B LÀ GÌ? CÁC CHIẾN LƯỢC MARKETING BỨT PHÁ TRONG NGÀNH F&B

Ngành F&B đang dần dần trở thành một xu hướng nghề nghiệp hàng đầu bởi sự phát triển của ngành dịch vụ trong tỉ trọng kinh tế quốc gia. Theo thống kê của Euromonitor, Việt Nam có đến 540.000 cửa hàng ăn uống, đứng thứ 3 về hoạt động kinh doanh dịch vụ thực phẩm đồ uống tại ASEAN. Vì thế hãy cùng TGroup tìm hiểu ngành F&B và làm thế nào để tạo nên chiến lược marketing hiệu quả nhất ngành F&B qua bài viết dưới đây nhé!

F&B Là Gì? 

F&B được viết tắt của cụm từ Food and Berverage dùng để chỉ ngành thực phẩm và đồ uống. Đây là loại hình kinh doanh chuyên phục vụ và cung cấp đồ ăn, thức uống cho khách hàng. Đối tượng kinh doanh chủ yếu của ngành là nhà hàng, khách sạn, cửa hàng thức ăn nhanh, quầy bar,..


F&B đóng vai trò quan trọng trong tỉ trọng kinh tế quốc gia

Các chiến lược Marketing bứt phá trong ngành F&B

1. Định vị thương hiệu cho nhãn hàng

Định vị thương hiệu liên quan đến việc xác định mục tiêu kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ sẽ cung cấp ra thị trường, đối tượng khách hàng mục tiêu của thương hiệu nhằm tạo ra một chiến lược kinh doanh cụ thể và dễ dàng viral marketing trong tương lai.


Định vị thương hiệu giúp dễ dàng viral marketing cho nhãn hàng

2. Chọn bao bì cho sản phẩm

Xây dựng hình ảnh bao bì sản phẩm cũng là một trong những khâu rất quan trọng. Bao bì bao phải được kết hợp hài hòa tất cả các yếu tố: chữ, hình ảnh chủ đạo, logo thương hiệu,.. đảm bảo sự đặc trưng riêng biệt cho sản phẩm và thương hiệu. Phải gây ấn tượng cho người tiêu dùng và giúp họ dễ dàng ghi nhớ hình ảnh của sản phẩm.

Logo thương hiệu hay bao bì sản phẩm cũng giúp cho việc xây dựng menu, danh thiếp, tài liệu quảng cáo, Social Media hay Google Ads trở nên ấn tượng và hiệu quả hơn.


Bao bì ấn tượng giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ hình ảnh sản phẩm

3. Tạo bản báo cáo dựa vào USP của bạn

USP có thể dịch nghĩa ra là đặc điểm bán hàng độc nhất. Vậy USP trong kinh doanh ngành F&B đòi hỏi việc món ăn/đồ uống của bạn phải nổi bật hơn hẳn đối thủ về hương vị, về chất lượng nguyên liệu, về độ an toàn và đảm bảo dinh dưỡng, về thẩm mỹ, trang trí món ăn…

Ví dụ: thương hiệu Baskin & Robbins nổi bật vì họ nỗ lực tìm ra những hương vị mới mỗi tháng để khách hàng luôn nhận được sự mới mẻ và nhiều khả năng quay lại cửa hàng.


Tạo báo cáo USP đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của F&B

4. Viết blog

Bạn cần xây dựng một website riêng cho nhà hàng, khách sạn, cửa hàng ăn uống, quán cafe,…của mình và thực hiện SEO để khách hàng trực tuyến có thể tìm thấy bạn trên các nền tảng đó đặc biệt là Google. Việc tạo ra những nội dung hay, đúng tệp khách hàng sẽ phục vụ cho việc SEO cũng như tích hợp marketing trên các nền tảng Social Media như: Facebook, Instagram,.. Blog là một kênh truyền thông khá hữu ích để bạn có thể quảng bá thương hiệu một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể hợp tác với các blogger thực phẩm, đồ uống chuyên nghiệp hay các KOLs trong ngành để tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.


Viết Blog góp phần quảng bá thương hiệu

5. Email marketing

Thực hiện chiến lược Email Marketing bằng cách gửi mail hàng tuần/hàng tháng. Gửi tới những khách hàng tiềm năng và các khách hàng cũ của bạn để giới thiệu với họ sản phẩm mới, sự kiện thú vị, chương trình giảm giá đặc biệt nhằm giữ chân khách hàng.


Email marketing được rất nhiều nhãn hiệu F&B sử dụng

6. Social Media Marketing

Các phương tiện Social Media có sức ảnh hưởng lớn trong Marketing ngành F&B bởi số lượng người dùng khổng lồ và thói quen tiêu dùng qua mạng. Trong đó, Instagram là đang là công cụ marketing ngành thực phẩm và đồ uống vô cùng quyền lực bởi ưu thế về hình ảnh, số lượng người dùng, công cụ instagram story…Thực hiện các chiến dịch Viral marketing, Influencer Marketing trên Social Media giúp thương hiệu dễ dàng phủ sóng đối tượng khách hàng mục tiêu và tăng doanh số “vùn vụt”.


Social Media ảnh hưởng rất lớn đến ngành F&B

TỔNG KẾT

Như vậy trên đây là những chia sẻ về F&B là gì? cũng như những chiến lược marketing hiệu quả cho ngành F&B, sự phát triển của ngành F&B Việt Nam. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn đọc!

Đăng nhận xét